Thứ Năm, 12 tháng 2, 2015

CHẢ CỐM


Chả cốm - Savoury Days


Mấy tuần gần đây trong bếp nhà mình đều có món này. Một phần vì làm nó không mất quá nhiều thời gian, lại để được lâu, một phần là nó cũng hợp với mùa lạnh, và mùi vị thì thực sự là ăn mãi không chán Giòn giòn, dẻo dẻo, tuy không được đươm mùi cốm lắm nhưng cũng đủ làm dịu bớt nỗi nhớ nhà, nhất là trong những ngày chuyển mùa u ám và mưa lạnh nhiều hơn nắng này. Chả cốm làm khá dễ, chỉ có một vài lưu ý nhỏ là phần nguyên liệu các bạn chọn loại thịt nào có cả nạc lẫn mỡ, sẽ giúp cho miếng chả bớt khô. Hoặc các bạn cũng có thể dùng giò sống và trộn thêm ít mỡ phần băm nhỏ cũng rất ngon



Nguyên liệu
300gr thịt heo (phần có cả nạc lẫn mỡ)
80gram cốm khô 
70gram hành tây – thái hạt lựu (hoặc 2-3 củ hành khô)
2 thìa cafe đầy bột năng (bột đao/ tapioca starch)
1 thìa cafe gia vị/ bột nêm/ muối
tiêu xay 
Dầu ăn 

Cách làm

1. Thịt để ngăn đá cho thật lạnh (nhưng không đến mức đông đá) rồi lấy ra xay nhuyễn, sao cho thịt nhuyễn gần như giò sống là được.


2. Cho hành tây, bột năng, gia vị (hoặc bột nêm, muối), tiêu vào cối xay cùng với thịt. Để thịt vào tủ lạnh thêm 30-60 phút (nếu không có thời gian thì có thể bỏ qua bước này).

3. Vẩy một chút nước ấm vào cốm khô, dùng đầu ngón tay hoặc đũa đảo đều cho cốm ngấm nước và mềm hơn. Cốm nát rất nhanh nên các bạn đừng cho nhiều nước quá, chỉ cần đảo cho hạt cốm hơi mềm là được. Khi trộn với thịt cốm sẽ hút ẩm tiếp và mềm hơn.

4. Trộn cốm với hỗn hợp thịt xay. Nặn thành các viên tròn nhỏ.

5. Đun sôi một nồi nước. Cho chả vào nồi luộc qua. Sau khoảng 3-4 phút, miếng chả nổi lên thì vớt ra. Để ráo nước (nhưng không để quá lâu làm miếng chả bị khô).


6. Rán/ chiên chả ở lửa to đến khi miếng chả chín vàng. Dùng nóng.


Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ



Công thức của các chị trong Group Khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày


Nguyên liệu:

-250gr giò sống,

-100gr thịt xay thật nhuyễn.

-100gr cốm( khô hay tươi )

-1 quả trứng.

-Mắm, mì chính, chút đường, có thể cho chút xíu tiêu.



Cách làm:

-Đầu tiên hãy trộn cốm với trứng để cốm ngậm trứng cho hạt cốm nở, dầy, ngọt và dẻo.

-Sau đó trộn giò sống với thịt xay cùng với mắm, đường, bột ngọt và chút tiêu.Nhào càng kỹ thì chả cốm càng dẻo và giòn. Cần thiết thì Đập thịt ( cầm chỗ giò sống đã trộn ở trên đập xuống tô trộn hay thau trộn).

-Khi mọi thứ đã nhuyễn thì cho cốm đã ngậm trứng vào trộn đều lần nữa.

-Sau đó phết 1 lớp dầu lên lá chuối, tay, nặn chả cốm để lên lá chuối và hấp 15, sau đó bỏ ra chiên nhẹ, lửa vừa để có miếng chả cốm ngon bạn nhé.



Chúc bạn thành công