Thứ Năm, 12 tháng 2, 2015

BÚN SƯỜN NẤU CHUA



Quả sấu như 1 món quà hà nội mà hầu như hiếm có nơi nào có quả sấu tươi. Tuy nhiên vẫn có sâu trên mọi miền đất nước đó là sấu đông lạnh. Với quả sấu thì chế biến được rất nhiều món ngon. Hôm nay chef sẽ giới thiệu các bạn món bún sườn chua nấu sấu đổi bữa cho gia đình ngày nghỉ nhé:




Với gia đình 5 người ăn thì bạn dùng

1kg xương ống lợn để ninh lấy nước dùng.

600 gr sườn non,

vài quả sấu,

cà chua,

mầu điều,

hành lá, ngò gai (mùi tàu) hành khô.

Bún nữa.



Cách làm

- Xương ống bạn chặt khúc đem trần qua nước sôi và muối cho hết bẩn rồi mới đem ninh, chú ý là ninh từ nước lạnh, nhưng to lửa cho sôi rồi hớt bọt, sau đó hạ lửa ngay lập tức cho sôi nhỏ để giữ nước trong.

Trong quá trình ninh xương thì phải vớt bọt liên tục nhé.

Ninh nhỏ lửa tối thiểu 3h để có nước dùng ngon nhé.

(Để giảm thiểu thời gian chế biến các bạn làm theo từng bước hướng dẫn nhé).


Như đã nói ở trên, việc đầu tiên là ninh xương vì ninh xương rất lâu.

Sau đó bạn làm tới sườn. Sườn non bạn chặt khúc vừa ăn. cũng trần qua nước sôi và muối cho sạch hết nước bẩn, rửa sạch rồi cho vào nồi nước ninh xương để ninh cùng.

Lúc này bạn phải cho hạt nêm, nước mắm, chút muối và chút đường vào nồi ninh cùng để cho miếng sườn thấm gia vị rất ngon. tính từ lúc nước sôi đến lúc sườn chín là khoảng 30 phút.

Trong quá trình ninh sườn cũng nhớ vớt bọt ngay nhé. Nếu bọt nổi lên mà không đc vớt ngay thì sẽ tan vào nước gây đục nước.

Sau khi sườn chín mềm thì bạn vớt ra để tiếp tục chế biến.

- Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.

Đem phi thơm hành khô với dầu rồi cho cà chua xào mềm nát ra, sau đó bạn cho sườn vào xào chung, nêm chút nước mắm và hạt nêm cho thấm thêm vào sườn và cà chua quện với miếng sườn cho co màu vàng. bạn xào cho đến khi ráo nước và cạn nhé, để các nguyên liệu quyện vào với nhau.

- Bạn quay ra làm rau mùi tàu và hành lá nhé, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.

Đem sấu đi nấu ở 1 nồi khác cho nhừ, bóp nhuyễn rồi bỏ hạt.

Bạn cho từ từ nước sấu chua đó vào nồi ninh cùng xương.

Nêm nếm vị chua vừa, cân đối với các gia vị khác.

Các gia vị nêm trong nước dùng gồm có hạt nêm, nước mắm, muối, đường và mỳ chính.

Chú ý hãy cho từ từ các gia vị vào để không bị quá tay. mình hay nêm tỷ lệ, 3 hạt nêm, 1 đường, 2 mỳ chính, 1 nước mắm và 0,5 muối.

- Xào riêng cà chua với hành khô tiếp cho mềm rồi cho vào nước dùng cho có màu đẹp nhé,

cần thiết bạn có thể cho thêm chút mầu điều vào cho đẹp nước.

- Bước cuối cùng là trần bún và xếp vào tô. cho sườn vào, và cho rau ngò gai (mùi tàu) và hành lá lên trên và chan nước dùng thưởng thức thôi.


Chúc các bạn thành công với món nước này nhé.!