Thứ Bảy, 14 tháng 2, 2015

Cháo gà cho ngày mưa - Savoury Days



Mấy hôm nay thời tiết ở Bỉ buồn thê thảm, âm u, mưa và đặc biệt là gió. Cứ tưởng chỉ có Groningen (một thành phố ở phía Bắc Hà Lan, nơi mình học thạc sĩ trước khi sang Bỉ) mới có đặc sản gió, mà hóa ra Antwerp cũng chẳng kém cạnh. Nhiều lúc cảm giác như kiểu gió có thể thổi bay cả người đi được. Mà gió như thế ở đây là chuyện bình thường, chứ nếu ở nhà mình thì chắc Đài khí tượng thủy văn đã báo động bão cấp 10 giật trên cấp 12 rồi.

Trời mưa gió làm người cũng ẩm ương. Cả ngày cứ lơ vơ lẩn vẩn, chẳng làm được chuyện gì ra hồn. Biết là trời gió máy không “hợp” với kiểu người “châu Á mong manh” như mình nên cũng đã biết tự giác mặc áo ấm, quàng khăn tử tế (ở nhà thì sẽ đợi mẹ giục, hoặc mắng thì mới mặc ). Thế mà tối về đến nhà vẫn bị ấm đầu. Cuối cùng thành ra là cả “cái đầu” lẫn “cái người” đều đơ đơ hết

Những lúc hâm đơ như thế này, thứ muốn ăn duy nhất là một bát cháo thật nóng, ngọt lừ nước dùng gà, thơm phức mùi hành, tía tô, và ít cay cay của tiêu với ớt bột nữa. Ở đây có hành, nhưng tía tô thì được xếp vào tiết mục xa xỉ, chắc phải đi Brussels mới có. Cho nên có thèm đến đâu cũng đành chịu nhịn. Thôi thì chẳng nấu được cháo Việt Nam, ta đi nấu cháo kiểu Tây vậy.


Món cháo gà này là do mình “sáng tác” ra, dựa trên một số nguyên liệu cơ bản hay có trong món súp của các bạn khoai Tây. Ưu điểm đầu tiên là rất đủ chất tại vì có thịt gà, gạo và rất nhiều loại rau củ, cho nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào những ngày trời dở hơi như thế này. Ưu điểm tiếp theo là màu sắc đẹp mắt, cái này dụ trẻ con chắc được Cuối cùng là cháo rất ngọt nhờ xương gà và vị ngọt tự nhiên của rau củ, hỗn hợp cần tỏi và hành tây cũng giúp cho bát cháo có mùi thơm rất hấp dẫn nữa



Nguyên liệu (cho 3 bát con cháo)

1 cái đùi gà khoảng 300g

1 nhánh cần tây

1 khúc tỏi tây khoảng 5cm

½ củ hành tây nhỏ

1 củ cà rốt nhỏ

1 nắm gạo tẻ

1 nắm gạo nếp

Muối hoặc gia vị, tiêu




Cách làm

1. Thịt gà rửa sạch. Đổ nước ngập thịt, cho vào nồi luộc với 1 thìa con muối. Đợi nước sôi hớt hết bọt. Vặn nhỏ lửa luộc thêm khoảng 20 phút. Tắt bếp, đậy vung cho thịt gà chín hẳn.


Đây là kiểu làm lúc có nhiều thời gian. Luộc kiểu này sẽ giúp thịt gà vừa chín tới, còn dai và ngọt. Nếu không có thời gian thì cả nhà có thể luộc cho đến khi thịt chín (lấy thử cái nĩa hoặc đũa chọc vào thịt, không thấy có nước màu hồng đỏ chảy ra là được)

2. Thịt gà chín gắp ra đĩa. Đợi thịt nguội bớt thì xé phần thịt để riêng. Xương gà cho lại vào nồi ninh cùng cháo.


3. Để tiết kiệm thời gian thì chuẩn bị gạo & rau củ trong lúc đợi luộc gà và đợi gà nguội nhé

– Rang gạo: Dùng chảo chống dính, để lửa nhỏ, rang gạo tẻ & gạo nếp đều tay đến khi hạt gạo chín vàng và thơm. Rang gạo sẽ giúp cháo ngon hơn. Tuy nhiên hôm nay do con lười quá to nên mình đã bỏ qua bước này

– Chuẩn bị rau củ: Hành tây, cần tây, tỏi tây băm nhỏ. Cà rốt thái hạt lựu hoặc to hơn một chút, về sau nấu cà rốt sẽ chín mềm mà vẫn còn nguyên miếng, không bị nát, nhìn bát cháo đẹp hơn và ăn cũng ngon hơn.


4. Cho gạo đã rang, hành tây, cần tây và tỏi cây vào nồi nước dùng gà (có cả xương đùi gà trong nồi). Đợi nước sôi thì hớt bọt nếu có. Nêm gia vị hoặc muối cho mặn vừa ăn (dùng muối chứ không nên dùng nước mắm hay xì dầu nha . Vặn lửa nhỏ ninh cháo. Trong quá trình nấu thi thoảng cả nhà nhớ khuấy đều cho cháo khỏi bị khê, và thêm nước nếu cần nhé.

5. Áng trước khi cháo chín khoảng 15phút thì cho cà rốt vào. Mục đích của việc này là để cho cà rốt không bị quá nhừ. Còn nếu muốn cà rốt thật nhừ thì cả nhà có có thể cho vào cùng lúc với gạo và các loại rau khác cũng không sao.


6. Cháo chín múc ra bát, xếp thịt gà lên trên, rắc hạt tiêu. Dùng nóng.

Hi vọng là cả nhà sẽ thích món cháo gà “kiểu Tây” này