Thứ Bảy, 14 tháng 2, 2015

Thịt ba chỉ nướng sốt tương đậu đen - Savoury Days



Thịt ba chỉ là một trong những loại thịt mà mình mua về chế biến khá thường xuyên. Lý do thứ nhất là vì nó khá.. rẻ so với các loại thịt khác vì các bạn khoai Tây có vẻ chuộng nạc hơn mỡ (trong khi mình thì ngược lại, cái gì các bạn ý chê thì mình lại thấy ngon, nên ở bên này hay mua được nhiều thứ thực phẩm mình thích với giá hời ). Lý do thứ hai là ở bên này trong siêu thị hay có sẵn thịt ba chỉ xắt thành lát dài và mỏng, rất tiện. Về chỉ việc thái thành từng miếng vừa ăn, ướp với tí gia vị, rồi quẳng vào chảo vèo một cái là có món ngon để ăn cơm


Hai món điển hình cho kiểu “nhanh và ngon” với thịt ba chỉ xắt mỏng kiểu này là thịt rang cháy cạnh và tôm rang/rim thịt. Thi thoảng có nhiều thời gian hơn hoặc tự nhiên muốn bày vẽ thì mình mua thịt kiểu này về làm bún chả, ngon không kém gì ở nhà nhé ^^ Tại vì miếng thịt mỏng nên rang hoặc nướng một chút là mỡ từ thịt bắt đầu chảy ra rồi, cho nên miếng thịt chín đủ mềm, không bị khô, và thích nhất là phần mỡ giòn giòn ấy, tuy là mỡ mà ăn chả bị ngấy tí nào

Hôm nay trong nhà lại có gần nửa cân thịt nữa. Tại tuần trước ăn thịt bò với thịt gà rồi nên tuần này mình mua thịt lợn để thay đổi. Nhân tiện trong nhà có lọ tương đậu đen để kho thịt vẫn còn kha khá nên mình dùng thử ướp thịt nướng luôn. Tương đậu đen có kiểu thơm bùi bùi rất hay, thêm một tí bột tỏi với ngũ vị hương thôi, thế mà thịt nướng lên thơm lừng cả bếp ^-^. Mỗi tội là màu không được đẹp lắm, nhưng mà thôi món tự sáng tác mà kết quả tốt đẹp là thích rồi




Nguyên liệu

400g thịt ba chỉ

1 tablespoon tương đậu đen

1 teaspoon dầu hào

1 tablespoon xì dầu ngọt (hoặc thay bằng mật ong)

½ tablespoon xì dầu

1 teaspoon đường

½ teaspoon bột tỏi (hoặc 2-3 tép tỏi sống băm nhuyễn)

1/8 teaspoon ngũ vị hương

2-3 giọt dầu vừng

vừng trắng rang chín

Cách làm

1. Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô. Pha hỗn hợp nước ướp gồm tất cả các loại gia vị ghi trong phần nguyên liệu, trừ vừng trắng. Ướp thịt với hỗn hợp này. Bọc kín lại, để vào tủ lạnh từ 2-3 tiếng cho ngấm.

Một vài mở ngoặc nhỏ cho bước chuẩn bị này là:

– Thịt ba chỉ nếu không được cắt sẵn thì các bạn có thể để miếng thịt vào ngăn đá một lúc cho thịt cứng lại, thái mỏng sẽ dễ hơn.

- Định lượng trong phần nguyên liệu không cố định, vì tương đậu của mình là loại mặn, nhưng có loại tương đậu rất ngọt, cho nên khi pha hỗn hợp nước ướp thì các bạn điều chỉnh cho vừa với khẩu vị của nhà mình nhé. Nói chung nước ướp có cả mặn và ngọt, và thơm mùi tỏi & ngũ vị hương là được.

2. Mang thịt đi nướng, hoặc rán áp chảo (dùng chảo chống dính, phết một lớp dầu mỏng lên chảo và rán) đến khi thịt chín vàng.

3. Thái thịt thành miếng vừa ăn. Rắc chút vừng trắng lên trên. Món này có thể ăn kèm với cơm, nhưng có lẽ ngon nhất là cuốn cùng với rau sống & rau thơm

Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ