Thứ Năm, 12 tháng 2, 2015

BÚN CÁ THU MĂNG CHUA



Không phải lúc nào cũng có cá biển tươi rói để nấu được một nồi nước dùng đúng chất biển miền Trung, vậy nên tôi xin mách các bạn cách nấu một nồi bún cá thu ngon từ đặc sản cá thu một nắng đông lạnh nhé.

Bún cá thu nấu măng chua phảng phất vị biển Nha trang ở thứ nước dùng trong, được nấu chỉ bằng cá nhưng lại mang hương vị rất Bắc khi sử dụng măng muối chua Mộc Châu. Có thể nói rằng đây là món bún cá bắc nam hội tụ rất khác lạ nhưng ngon miệng mà lại dễ làm cực kì ấy.



Nguyên liệu:

1 khoanh cá thu ( 200-300gr)

1 muỗng rượu trắng

1 quả cà chua chín

1 củ cà rốt nhỏ

1 nắm hành hoa

Vài lát gừng khô

1 bát nhỏ măng chua Mộc Châu

1 thìa nước mắm ngon

2 muỗng nước mơ ngâm

Bún tươi ( 2 người ăn)



Cách làm:

1. Cá thu đông lạnh cắt miếng nhỏ bằng 2 bao diêm (Cắt tư với khúc nhỏ, 6-8 với khúc to). Ướp cá với rượu rồi để 30 phút đến 1h cho rượu thấm, cá rã đông.

2. Nấu một nồi nước sôi, thả vào 1 nắm đầu hành, 2 lát gừng sấy khô và 1 củ cà rốt nhỏ ( đã gọt vỏ)

3. Nước sôi già cho cá thu vào nấu 10p cho cá thu chín. Hớt bọt lúc nước sôi lại cho nước được trong và bớt tanh. Sau khi cá chín có thể dằm nhẹ 1, 2 khúc cá thu ra cho ngọt nước.

4. Cho măng chua, mắm và nước mơ vào.

Nước sôi lại thêm cà chua. Nếm nước dùng cho vừa miệng, nếu nhạt chó thể thêm muối.

5. Chia bún ra tô.

Vớt măng, cá, cà chua xếp lên trên bún.

Chan nước dùng và rắc chút tiêu, dùng nóng.



Bí quyết của tôi:

Cá thu đông lạnh dù là cá một nắng thì cũng tanh gắt hơn cá tươi rất nhiều nên khi nấu canh, bún phải khử tanh kĩ càng.

Trong hướng dẫn phía trên, lần khử tanh đầu tiên tôi sử dụng rượu trắng để làm sạch cá lần 1.

Tiếp theo tôi dùng gừng khô để khử tanh nhưng không tạo vị cay nồng làm mất vị thanh của nước. Hành cũng góp phần giúp cá bớt tanh mà lại làm nước dùng trong và ngọt.

Cà rốt thêm vào để làm ngọt nước nên bạn có thể bỏ đi hoặc ăn kèm đều được.

Măng chua vừa tạo vị chua dễ ăn cũng góp phần đánh bay mùi tanh của cá, khử mùi hôi của mắm.

Cuối cùng, bí quyết của riêng tôi là dùng 2 muỗng nước mơ ngâm đường để vừa tạo vị ngọt thanh, khử mùi chua gắt của măng và thay bằng mùi mơ chua thơm dịu, đồng thời, đánh bay hoàn toàn vị tanh tao còn sót lại.




  • măng chua không phải sơ chế gì hở chị ơi? Nếu không có nước mơ có thể thay bằng nước gì ko ạ?
    14 Tháng 11 lúc 16:42 · Đã được chỉnh sửa · Thích


  • Jun Canty Lee Măng chua là măng đã ngâm chua dùng để ăn luôn bạn Bui Hoai ạ. Măng này bạn có thể mua sẵn ở ngoài siêu thị hoặc làm lấy. Nếu không có nước mơ bạn có thể bỏ qua vì món này chỉ là bí kíp khử tanh của mình. Ngoài nước mơ ra, trong bài cũng có rất nhiều bước để khử tanh cá đông lạnh rồi bạn nhé.
    14 Tháng 11 lúc 16:47 · Thích


  • Bui Hoai Dạ, em hay mua ngoài chợ, loại măng cả cây chưa xé thành miếng nhỏ dài, em về hay phải luộc nhiều lần (mỗi lần luộc xong đổ nước đi, luộc lại), cái này gọi là măng tươi phải ko chị? Nếu làm bằng măng này có ngon ko chị?
    14 Tháng 11 lúc 16:50 · Thích


  • Jun Canty Lee măng này cũng là măng chua nhưng là măng ngâm chua. CÒn măng chua mình nói là loại măng tươi luộc lên ngâm dấm ớt dùng để ăn ghém như dưa ấy nhé