Thứ Ba, 10 tháng 2, 2015

SƯỜN NƯỚNG MẬT ONG



Sắp tới mùa Noel, chúng mình học và làm dần các món cho mùa lễ thôi nhỉ.

Nguyên liệu – cho 5 người ăn

- 1,5kg sườn heo ( sườn to được 5-6 dẻ )
- Súp lơ trắng - 1 cây
- Khoai tây 1 củ to
- Cà rốt nhỏ 4-5 củ
- 1 củ tỏi
- 10gr bơ
- 1 muỗng muối hạt
- 1 muỗng rượu trắng
Xốt mật ong: 
1 muỗng xốt bbq ( vị khói càng ngon )
- 1 muỗng rượu vang đỏ
- 1 thìa cà phê bột ớt paprika
- 2 muỗng mật ong
- 2 muỗng dầu olive
- 1 tsp muối biển
- ½ tsp tiêu đen xay.

Cách làm:

1. Sườn róc nguyên dẻ. Có thể chặt đôi sườn cho dễ ăn.

2. Chuẩn bị sẵn 1 nồi nước sôi, thả vào 1 muỗng muối hạt, 1 muỗng rượu trắng. Nước sôi thả sườn vào. Đạy vung cho nước sôi lại thì đổ sườn ra. Rửa sườn dưới vòi nước chảy cho sạch. Để sườn ráo nước.

3. Pha sốt: Hòa chung tất cả các nguyên liệu làm xốt vào với nhau.

4. Thấm khô sườn. Quét sốt đều lên các mặt miếng sườn. Bọc kín sườn lại cất vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

5. Sau 1 đêm, lấy sườn ra cho vào khay nướng, nướng ở nhiệt độ 250 độ C, rãnh giữa lò trong 20 phút thì lấy sườn ra, quét xốt lên mặt sườn và lật mặt sườn lại. Hạ nhiệt lò xuống 220 độ C, tiếp tục cho sườn vào lò nướng thêm 10-15 phút cho chín mềm đều.

6. Trong lúc chờ nướng sườn, ta gọt vỏ khoai tây, cà rốt, tách nhỏ súp lơ. Bóc vỏ tỏi.

7. Trần khoai tây và cà rốt qua nước sôi pha chút muối trong 2-3 phút.

8. Cho khoai tây, cà rốt, súp lơ, tỏi vào khay. Rắc muối với chút bột ớt paprika, tiêu lên rau củ. Xóc đều cho thấm.

9. Sườn chín, lấy sườn ra ngoài. Cho bơ vào khay nướng sườn còn đang nóng cho bơ chảy. Đổ mỡ nướng sườn và bơ vào khay rau củ. Nướng rau củ trong vòng 20 cho rau củ chín tới.

10. Cho sườn lại lên trên khay rau củ. Bỏ vào lò thêm 5 phút cho cả sườn và rau củ chín mềm.

Dọn sườn và rau củ lên dùng nóng cùng với rượu vang đỏ, vài lát bánh mì. Thế là bữa tiệc mùa lễ của bạn đã thực sự bắt đầu rồi đấy.


bột ớt paprika thơm, đỏ nhưng ít cay hơn ớt Việt và Hàn rất nhiều. Rượu vang đỏ, bột ớt paprika và sốt BBQ là 3 thành phần chính tạo màu, mùi và làm mềm sườn nên nếu không có mùi vị nó sẽ khác nhé các nàng.Rượu vang đỏ các bạn có thể dùng vang Đà Lạt cùng được nhưng có nó vào 1 chút thì sườn hoặc vịt nướng sẽ rất mềm và thơm ngọt ấy.

Nguồn: Savoury days