Thứ Ba, 10 tháng 2, 2015

BÁNH BAO XÁ XÍU Công thức vỏ không có bột khai


Nguyên liệu:

1. Vỏ bánh:
Phần 1:
8g men khô ( instant yeast)
160ml nước ấm
½ tsp dấm trắng
280g bột mì đa dụng
100g tinh bột ngô
80gr đường cát trắng
30g dầu ăn
Phần 2:
10g bột nở ( Baking powder)
10ml nước lạnh

2. Nhân bánh:
300gr thịt nạc vai
1 củ hành tây
½ muỗng dầu ăn
1 ¼ muỗng đường
2 muỗng dầu hào
1 muỗng tương đen
¼ muỗng bột điều
1 thìa cà phê dầu vừng
2 muỗng tinh bột ngô
2 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê tiêu

3. Dụng cụ:
Giấy nướng chống dính ( chia thành các miếng vuông tương đương số lượng và kích thước bánh mong muốn)Khăn bông to bản để ủ bột và che mặt nồi hấp50ml dấm trắngNồi hấp và xửng hấp.


Cách làm:

1. Làm nhân thịt xá xíu: 

B1. Ướp thịt:
Thịt mua về rửa sạch, thấm khô. Bạn cũng có thể thái miếng mỏng chừng 1,5cm to bản để ướp cho nhanh ngấm hoặc để nguyên miếng tùy ý.
Ướp thịt với dầu vừng, dầu hào, tương đen, bột điều, muối, tiêu, đường. Để thịt trong ít nhất 2h cho ngấm gia vị.

B2. Làm xá xíu:
Sau khi ướp xong, bỏ thịt ra hong trên rack nhỏ cho ráo nước. Giữ lại nước ướp thịt để làm xốt.Lúc này bạn có 2 cách chế biến xá xíu như sau:
Cách 1 – Nướng trong lò nướng, nhiệt cả trên và dưới 200 độ trong 40 phút hoặc cho tới khi thấy thịt chin vàng nâu, xăm thử thấy không còn ra nước màu hồng.
Cách 2 – Chiên thịt trong chảo dầu với lửa nhỏ trong vòng 20p hoặc tới khi thịt chín.

B4. Làm xốt hành
Sau khi xá xíu chín, để thịt thật nguội rồi thái hạt lựu thịt.
Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu cùng cỡ với thịt.
Bắc chảo nóng cho dầu ăn và hành tây vào xào thơm.
Sau khoảng 5p, thấy hành bắt đầu trong thì ta đổ nước xốt ướp thịt vào đun cho tới khi thấy hành chuyển màu. Lúc này, hành không còn vị hăng và cũng tiết ra chất ngọt.

 B5. Làm nhân thịt
Trút toàn bộ thịt vào chảo xốt hành. Đảo đều cho thịt thấm xốt.
Thêm 100ml nước lạnh vào rim thịt cho thịt ngấm đều màu và nước cạn tới khi còn xâm xấp mặt thịt.
Hòa bột bắp, đường với 3 muỗng nước lạnh. Từ từ đổ bột vào chảo thịt, vừa đổ vừa đảo đều cho tới khi hết.
Tiếp tục đảo them 3p cho tới khi thấy xốt sôi lại và chuyển lại về màu trong là bột đã chín.
Hỗn hợp nhân đạt yêu cầu là hành trong, thịt mềm, ngấm và xốt đặc bao đều thịt.
Để nhân nguội đợi bắt bánh.

2. Làm vỏ bánh bao

B1. Nhồi bột lần 1

Nếu bạn sử dụng máy trộn đứng, bạn chỉ việc cho toàn bộ nguyên liệu của phần 1 vào nhồi 10 phút ở tốc độ thấp cho hỗn hợp quện đều, dẻo và róc khỏi thành bát trộn.

Nếu bạn nhồi bột bằng tay, hãy chọn một chiếc bát trộn to và miệng rộng để dễ thao tác.
Hòa men khô vào 50ml nước ấm, để chừng 3-5p cho men nổi thành mảng như gạch cua.
Trộn đều bột mì với tinh bột ngô, vun bột thành hình miệng giếng chính giữa tô trộn.Hòa dấm, đường với nước ấm.Từ từ rót hỗn hợp nước dấm đường vào chính giữa miệng giếng đồng thời trộn đều bột với nước theo vòng tròn.
Tiếp tục trộn hỗn hợp men vào bột cho tới khi tất cả hòa quện đều thì them dầu ăn vào. Nhào bột trong vòng 10p cho bột dẻo quện, róc khỏi thành bát trộn là đạt.

B2. Ủ bột:
Khối bột sau khi nhào xong bạn vo tròn rồi để nguyên trong chính bát trộn, dùng một tấm khăn ẩm phủ trên để bột ủ trong vòng 1h hoặc khi thấy khối bột nở gấp đôi.

B3. Nhồi bột lần 2
Với khối bột đã nở gấp đôi sau bước 2, bạn lấy ra, đấm xẹp và để nghỉ 5 phút.Nhanh tay hòa tan bột nở và nước ( phần nguyên liệu 2) rồi đổ vào khối bột và nhào cho quện đều.
Chia bột thành 16 phần bằng nhau ( cho bánh bao cỡ nhỏ - hoặc 10 phần nếu bạn muốn có bánh cỡ thong thường )

3. Tạo hình.
Chia nhân bánh thành số phần tương đương với bột.
Vê các viên bột thành hình tròn đều rồi cán mỏng thành các miếng có đường kính 12cm, dầy ở giữa và mỏng dần về phía ngoài rìa.
Cho nhân bánh vào chính giữa và túm các mép bột lại cho kín.
Cuối cùng bạn vặn 1 vòng để đám bảo bánh được gói kín và các mép bột dính đều không bị tung trong quá trình hấp.
Lót đế bánh bằng giấy chống dính đã chuẩn bị sẵn. Nếu không có, bạn có thể dùng giấy trắng bt quét 1 chút dầu ăn và để ngấm.
Lần lượt làm cho tới khi hết bột và nhân.
Xếp bánh vào xửng và mang đi hấp ngay mà không cần đợi ủ nở.

4. Hấp bánh.
Chế nước vào nồi hấp sao cho cách mặt xửng hấp 3 cm.
Pha dấm trắng vào nước.
Nước sôi đặt bánh lên hấp ngay.
Bạn đừng quên đặt tấm khan lên trên mặt nồi để tránh nước đọng nhỏ vào làm nhão bột bánh.
Bánh hấp trong vòng 12 phút là chín.

Bạn có thể ăn ngay lúc này, bánh rất ẩm, mềm và thơm ngon.
Nếu không ăn hết hoặc muốn cất đi, ngay sau khi lấy bánh ra và để bánh bay bớt hơi ( khoảng 1 phút) bạn xịt lên mặt bánh 1 lớp nhẹ nước sôi để nguội, rồi để bánh nguội tự nhiên. Làm cách này mặt bánh sẽ giữ được độ mịn màng mà không bị ngả màu nhiều. Khi ăn, bạn chỉ cần hấp lại bánh với nước thường hoặc xịt nhẹ nước, bọc kín rồi quay trong lò vi vóng 1 phút là bánh lại đã sẵn sàng rồi.Chúc các bạn thành công.