Thứ Ba, 10 tháng 2, 2015

BÁNH BAO NHÂN THỊT



(Công thức có bột khai)

Nguyên liệu

Vỏ bánh: 
300gr bột mì đa dụng
100gr bột ngô
8gr men khô
160ml nước ấm
30ml mỡ nước
80gr đường trắng
1 tsp dấm trắng
1/8 tsp bột khai

Nhân bánh
200gr thịc nạc vai
1/3 củ hành tây băm nhỏ
80gr củ đậu/củ sẵn nước
10gr nấm hương khô
10gr mộc nhĩ khô
1 muỗng dầu vừng
1 thìa cà phê tiêu
1 thìa cà phê muối


Cách làm:

1. Vỏ bánh: 
Trộn đều bột ngô, bột mì, đường trắng, men khô.
Đánh bột mì thành hình miệng giếng
.Hòa dấm trắng, bột khai vào nước rồi từ từ đổ vào bột khô.
Cuỗi cùng thêm mỡ nước.
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau và nhồi 10 phút cho bột quện đều, không dính tay là được.
Ủ bột trong 45 phút nơi ấm và kín gió

2. Nhân bánh:
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân và băm nhỏ.
Củ đậu lột bỏ vỏ, thái nhỏ.
Xào hành tây với mỡ cho thơm. Nhấc xuống cho củ đậu vào đảo đều. Đợi nguội.
Trộn đều thịt xa với nấm hương, mộc nhĩ, củ đậu, hành tây. Thêm tiêu và muối.
Vo nhân thành những viên tròn đều nhau. Với lượng nhân này, mình chia thành 10 viên tròn là vừa cho bánh nhiều nhân.
Đem các viên thịt đi hấp nước sôi 5 phút hoặc quay lò vi sóng mức cao 3 phút cho viên thịt chin tái, định hình. Không hấp thịt chin kĩ vì nhân sẽ bị khô khi hấp bánh nhiều lần.

3. Bắt bánh
Bột bánh sau khi nở gấp đôi thì đem ra nhấn xẹp. Chia bột bánh thành 10 phần bằng nhau rồi vo tròn.Dùng tay nhấn hoặc dùng chày cán cán bột thành các hình tròn dẹt, ở giữa dày hơn ngoài mép viền.
Cho nhân bánh vào chính giữa va túm các mép bột vại với nhau.
Miết kĩ để các mép bột dính.
Đặt miếng bánh lên giấy nến cắt sẵn.
Lặp lại cho tới khi hết bột và nhân.

4. Hấp bánh
Bắc một nồi hấp với lượng nước chiếm ¼ nồi là ít nhất và không quá ½ nồi.
Cho vào nồi 2 muỗng dấm.
Nước sôi, xếp bánh bao vào xửng và mang đi hấp 10-12 phút là bánh bao chin.
Nhấc bánh bao ra và hấp tiếp những chiếc bánh bao còn lại.

Lưu ý, bánh bao nở ra gấp 2 đến 2,5 lần nên các bạn nhớ chừa chỗ cho bánh nở tròn đều, tránh bánh bị dính vào nhau.

Bột khai chỉ có tác dụng kích nở em nhé. Nếu không có bột khai thì cũng không ảnh hưởng gì. Bánh trong hình là bánh công thức trên nhưng chị không cho bột khai. CÒn khi có bột khai nó to như này này

Muốn men tan đều và giảm màu thì em nên kích nở trước bằng cách hòa men vào nước âm ấm ( không quá 40 độ C ) sau đó đợi 5 phút cho men nở đều nhé