Thứ Ba, 10 tháng 2, 2015

Bánh Donut


Nguyên liệu:
400gr bột mì đa dụng
6gr men khô ( tốt nhất dung loại nhãn vàng dành riêng cho bánh mì ngọt)
1 quả trứng gà
50gr bơ mặn để mềm
40gr đường trắng
180ml sữa tươi không đường/nước ấm
Trang trí: 
Xốt caramel mặn/Đường bột/ Đường xay/Đường cốm màu.

Cách làm:
1. Quay nhẹ trong lò vi sóng cho sữa/nước ấm nhẹ.
Hòa tan đường với sữa/nước.
Tiếp tục dung 1 chiếc đũa tre hoặc đũa gỗ hòa tan men vào nước.

2. Vun bột mì thành vũng trong một tô trộn lớn.
Đật trứng gà và cho bơ vào chính giữa vũng.
Từ từ cho hỗn hợp men (1) vào chính giữa vùng. Cùng lúc dung đũa khuấy thành vòng tròn cho bột mì quện dần với nước.

3. Khi bột ngấm hết nước và trở nên nặng tay thì ta nhào nhẹ vài cái cho bột quện thành khối.
Chuyển khối bột lên một chiếc thớt khô đã phủ bột áo chống dính để nhào cho tới khi bột không còn dính tay.

4. Tiếp tục nhào bột them 15 phút.

5. Chuyển bột vào lại bát. Phủ kín bát bột với một chiếc khăn ẩm.
Ủ bột trong vòng 45 phút.

6. Sau khi ủ đủ thời gian hoặc thấy bột nở gấp đôi. Ta đấm xẹp khối bột rồi chuyển ra ngoài thớt nhào nhẹ vài cái.

7. Để bột nghỉ 5 phút rồi cán bột thành miếng mỏng 0,5cm.
Dùng tay nhấc nhẹ viền bột cho bột co lại. Lúc này miếng bột sẽ dày 0,7-0,8cm8.
Dùng khuôn tròn cắt bột thành những hình tròn đều nhau.
Tiếp tục dung 1 khuôn nhỏ để tạo hình bánh thành dạng vòng
Xếp bột vào khay đã áo một lớp bột mỏng và ủ tiếp 30-40p cho bánh nở.

9. Bắc một nồi lên bếp và đổ dầu ngập từ 4-5cm.
Cho vào nồi một vài hạt muối.
Dầu nóng, chỉnh lửa về mức vừa rồi nhẹ nhàng thả bánh vào chiên vàng từng mặt một.

10. Bánh chin vàng cả 2 mặt, gắp bánh ra đặt lên giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Lăn bánh qua đường bột hoặc phủ xốt caramel, chocolate hoặc rắc đường màu tùy ý

Mách bạn:

Chiếc thớt dung để nhào bột: Thớt dung để nhào bột có thể là thớt gỗ hoặc thớt nhựa. Yêu cầu duy nhất là mặt thớt phẳng, sạch, không có đường xước.
Trước khi chuyển bột ra nhào, thớt phải được lau khô kĩ và rải một lớp bột áo.
Thớt chỉ cần đủ to để bạn có thể thao tác với khối bột là được.

Dầu rán bánh donut: Bánh phải được rán ngập dầu .
Chiếc bánh khi thả vào nồi dầu sẽ luôn ở tráng thái nổi ½, chìm ½ trong dầu nhưng dầu vẫn phải cao hơn chiều cao của cả chiếc bánh để khi bạn thả bánh vào, chiếc bánh khi mới chìm xuống sẽ không bị dính xuống đáy nồi làm méo bánh hoặc dính bánh vào đáy nồi cũng như có thể cấp đủ nhiệt làm bánh chin và đẩy bánh nổi. Bánh chiên trong khoảng 30-40 giây là chin ( với kích cỡ như trên)