Thứ Bảy, 14 tháng 2, 2015

Xôi gà tứ bảo - Savoury Days



Món ăn có tên kêu nhất mà mình từng làm Về bản chất thì không có gì đặc biệt, chỉ là xôi trắng với 4 loại nhân thôi (cho nên mới gọi là tứ bảo . Nhưng điểm khác biệt số 1 của món xôi gà tứ bảo là ở hình thức, nhìn ngoài thì trông như quả đào tròn nhỏ, bổ ra bên trong sẽ thấy lớp xôi trắng mỏng bao đều lấy phần nhân nhiều màu sắc, túm lại là rất hấp dẫn Điểm khác biệt thứ hai là xôi làm kiểu này sẽ cho lớp vỏ dẻo mềm, dẻo hơn nhiều so với xôi thông thường, giống như vỏ nếp của bánh chưng, nhưng xôi vẫn giữ được nguyên hạt. Ngoài ra xôi gói kiểu này khá là tiện lợi, có thể làm nhiều để dành. Và một nắm xôi tuy nhỏ nhưng rất “đầy đủ”, từ thịt lợn, thịt gà, cho đến hải sản, trứng và rau xanh, và tất nhiên là gạo nữa



Nguyên liệu

500g gạo nếp
100g thịt nạc dăm
150g thịt gà
100g tôm
10 quả trứng cút
50g củ đậu (củ sắn)
50g cà rốt
½ củ hành tây
2 cây hành xanh
3-4 tép tỏi
Xì dầu, dầu hào, hạt tiêu, dầu vừng
Bột năng
Dầu ăn



Cách làm

1. Chuẩn bị nguyên liệu
– Thịt gà thái hạt lựu
– Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch, thấm khô, thái hạt lựu
– Trứng cút luộc chín, bóc vỏ
– Củ đậu gọt vỏ, băm gần nhuyễn, vắt kiệt nước
– Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu
– Hành tây bỏ vỏ, băm nhỏ
– Hành xanh rửa sạch, thái khoanh nhỏ, chỉ lấy phần màu xanh
– Tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ

2. Chế biến
– Gạo nếp nếu có chõ đồ xôi thì ngâm qua đêm, đồ chín. Nếu không thì có thể dùng nồi cơm điện, cho nước xâm xấp mặt gạo, bật nút nấu như cơm thường. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ hâm nóng (Warm) thì lấy thìa hoặc đũa đánh xôi cho tơi, rồi đậy nắp, nấu thêm khoảng 15-20 phút cho xôi chín. Xôi chín giữ ấm.


– Trộn thịt gà, tôm, thịt nạc dăm với tỏi băm, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, vài giọt dầu vừng & hạt tiêu.

– Để lửa to, đun nóng 2 thìa dầu ăn trong chảo. Cho hỗn hợp tôm thịt vào chảo, xào chín khoảng 80% thì trút ra đĩa (chỉ trút phần nhân thịt, nước dư trong chảo bỏ đi).

– Bắc chảo vừa xào thịt lên lại bếp. Cho hành tây vào đảo sơ trong khoảng 1 phút. Tiếp theo cho cà rốt, củ đậu & 1 thìa café bột nêm. Để lửa to xào trong khoảng 3-4 phút.

– Cho hỗn hợp tôm thịt vào xào chung với cà rốt và củ đậu. Đảo đều cho các thứ nguyên liệu trộn lẫn với nhau. Cuối cùng cho 1 thìa bột năng khô (để làm nhân được kết dính) và hành xanh. Trộn đều. Bắc xuống. Vậy là xong toàn bộ phần nhân.


– Gói xôi: Lấy 1 miếng giấy nilon sạch, múc 1 muỗng xôi, dàn đều lên mặt nilon, tiếp theo là 1 thìa nhân, 1 quả trứng cút. Gói lại sao cho xôi bao đều phần nhân.

– Xôi sau khi gói xong thì đại loại là trông như này


– Bên trong thì như này


Ghi chú: Theo công thức mà mình học được trên mạng thì phần nhân “tứ bảo” gồm thịt gà, thịt lợn xay, tôm và lạp xưởng. Nhưng mình thay lạp xưởng bằng trứng cút. Nếu các bạn dùng lạp xưởng thì cũng thái hạt lựu như thịt gà và tôm, và cho vào ướp cùng với thịt và tôm nhé.

Nếu có lá chuối thì có thể dung lá chuối bọc ngoài xôi. Sau khi gói xong thì mang đi hấp lại, xôi sẽ rất thơm