Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015

TÔM KHO TỘ - lạ miệng đưa cơm



Nguyên liệu:

- Tôm sú hoặc tôm nớp: 300g-500g
- Hành, tỏi, hạt tiêu, nước mắm, gia vị, dầu hào, ớt, nước dừa tươi. Thêm ớt nếu bạn ăn cay.
- Niêu đất hoặc nồi nhỏ.


Cách làm:

- Tôm bóc vỏ, có thể chừa lại đốt cuối cùng cho đẹp mắt. Dùng dao khía dọc lưng tôm rút bỏ chỉ đen, ướp tôm với gia vị, dầu hào, tỏi và hành khô băm nhỏ trong khoảng 20-30 phút.

- Đặt chảo lên bếp đun nóng già, cho dầu ăn vào phi cho thơm hành và tỏi băm nhỏ.Cho tôm vào đảo, xào cho tôm săn lại.

- Trút tôm vào nồi nhỏ hoặc niêu đất, chế nước dừa hoặc nước lã ngập xăm xắp tôm, nêm chút nước mắm chắt, đun sôi nêm lại gia vị và thêm chút đường cho vừa khẩu vị. Thêm vào ít hạt tiêu giã dập và mấy lát ớt tươi nếu bạn thích ăn cay.

- Vặn nhỏ lửa đun liu riu đến khi nước sánh lại và tôm ngả màu nâu vàng, cho ra đĩa ăn nóng. Trong quá trình đun thỉnh thoảng đảo cho tôm ngấm đều gia vị.

- Món tôm kho tộ mềm, thấm đượm gia vị, nước sốt thơm ngon, ngậy là món ăn yêu thích đặc biệt cho trẻ em.