Thứ Ba, 3 tháng 2, 2015

Tương cà, tương ớt



TƯƠNG CÀ:



- 1kg cà chua.

- 2 củ tỏi bóc vỏ.

- 1/2 củ hành tây nhỏ.

- Muối, đường, dấm, tiêu bắc.

- 50g ớt cay (mn thích cay thì cho còn ko thì cái này bỏ cũng được nha!)

▶ Cách làm:- Cà chua rửa sạch, ngâm muối, bỏ cuống rồi cho vào nồi nước sôi luộc tới khi quả cà nứt vỏ ra thì tắt bếp.

Vớt cà ra 1 chậu nước đá ngâm 1 lát rồi lột sạch vỏ cà và bỏ hạt (e để xay cả đấy ạ!)

- Tỏi, hành tây thái nhỏ rồi cho vào máy xay st cùng với cà và chút xíu muối xay nhuyễn (ko cần cho nước nhé vì nước cà ra rất nhiều đấy!)

- Cho hỗn hợp cà đã xay nhuyễn ra lọc qua rây rồi cho vào 1 cái nồi đun.

Cho 6 thìa canh (thìa ăn phở) đường, 3 thìa dấm và chút xíu tiêu bắc (tiêu bắckhi nào bắc ra mới cho nhé!) vào khuấy luôn tay tới khi hỗn hợp đặc sệtthì tắt bếp chờ nguội thì cho vào túi zipper bảo quản trong ngăn đá nhé!



TƯƠNG ỚT



- 400g ớt hiểm (quê e gọi là ớt thóc.)

- 2 quả cà chua

- 200g tỏi bóc vỏ

- Muối, đường, dấm

▶ Cách làm:

- Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống. (Mn dùng găng tay nilon nhé ko sợ rát tay đâu).

Ngâm ớt với chút nước muối loãng sau đó vớt ra để cho ráo nước.

- Tỏi bóc vỏ rửa sạch, cắt nhỏ.

- Cà chua bổ làm 4, bỏ hạt.

- Đun sôi nước rồi cho ớt, cà chua vào luộc khoảng 3 phút thì tắt bếp, cho ớt ra rổ cho ráo nước.

- Cho ớt, cà chua đã luộc, tỏi và 1 chút nước, muối (cho ít 1 thôi thấy đặc quá lại cho thêm sau ko tương ớt sẽ bị loãng) vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Sau đó dùng rây lọc bỏ hết phần hạt ớt thì thu được hỗn hợp sệt sệt.

Cho hỗn hợp đó vào nồi bật bếp đun nhỏ lửa, cho 6 thìa canhđường, 2 thìa canh dấm vào khuấy luôn tay cho tới khi hỗn hợp quánh lạithì tắt bếp.

- Dùng lọ thuỷ tinh sạch và khô chờ cho tương ớt thậtnguội mới cho vào lọ. Để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Vì ko có chất bảo quản nên mỗi lần làm 1 lọ nhỏ như này thôi