Thứ Ba, 3 tháng 2, 2015

Nem lụi Huế



Nguyên liệu:

200g giò sống, 
120g thịt xay, 
50g mỡ phần, 
5 -7 cây sả, 
100g gan heo,
50g đậu phộng, 
10g vừng, 
bột nêm, tiêu, ớt khô, đường, 
hành củ, tỏi, dầu ăn,
 ít sữa tươi, 
1 thìa bột năng, 
tương hột. 
Các loại rau ăn kèm gồm có dưa leo, cà rốt, dứa, xà lách, rau thơm các loại, 
Bánh tráng và bún nữa. 

Cách làm
 
"1. Cách làm nem: mỡ phần rửa sạch, trần qua, thái hạt lựu. 
Trộn giò sống, thịt bằm (dùng 100g, bớt lại 1 thìa khoảng 20g nhé), mỡ phần với xíu tiêu, bột nêm (cho ít thôi nếu bạn mua giò sống sẵn vì khi làm đã có muối), xíu nước mắm cho thơm, đường (ít thôi nhưng nên cho vì sẽ giúp nem có màu đẹp), 

hành củ bằm nhỏ, thêm thìa dầu ăn. 

Quết thật đều và nhuyễn hỗn hợp trên, để cho ngấm khoảng 30', hoặc mình thường làm để trong tủ lạnh khoảng 2h cho ngấm, tùy theo. 
Có một số nơi họ cho thêm ít bì heo nhưng mình thấy giống nem chua quá nên không cho, hihi. 

Sả rửa sạch, cắt khúc, khi hỗn hợp trên đã được thì cuốn xung quanh cây sả, xoa ít dầu ăn vào tay rồi viên cho tròn dài theo ý. 

Nướng trên than hoa hoặc cho vào lò nướng cũng được. 
Không thì rán cũng được nhưng nướng than vẫn ngon nhất. 

2. Nước chấm: 
Món này đặc biệt nhất là ở nước chấm,
 gan heo thái mỏng, ngâm trong sữa tươi khoảng 15' (công đoạn này giúp khử độc trong gan và làm cho món ăn thơm hơn). Sau đó vớt ra, bằm nhuyễn. 
Bắc bếp, thêm 2 thìa dầu ăn, tỏi phi thơm (nhớ dùng tỏi thay vì hành nhé, vì tỏi sẽ khử bớt mùi tanh của gan), sau đó cho thịt bằm chừa lại khi nãy xào kỹ, thêm gan, thêm 2 thìa tương (mình thường dùng tương Bần vì không có tương Huế) đun cho thật kỹ, có thể thêm xíu nước đến khi thịt/gan mềm nhừ, bột năng hòa nước đổ vào nồi, thêm ớt bột, đường, nêm nếm vừa miệng. 
Sau đó thêm Đậu phộng, vừng rang chín, giã giập vào trộn đều là được. 

3. Các loại rau ăn kèm: xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo.
 Dưa leo, cà rôt gọt vỏ chẻ khúc, dứa cũng thế. 

Khi ăn dùng bánh tráng cuốn nem với các loại rau đi kèm thêm bún nữa là ok.